Điện Biên đồng ý khôi phục lại vận tải hành khách trên các đường bay nội địa

Đăng ngày 07 - 10 - 2021

Đó là ý kiến của đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến về việc thống nhất phương án khôi phục vận tải hành khách trên các đường bay nội địa diễn ra sáng nay (7/10). Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Điện Biên.

Thực hiện kết luận của Bộ Giao thông vận tải tại cuộc họp ngày 5/10/2021 về việc mở các đường bay nội địa theo ý kiến đồng ý bằng văn bản của một số địa phương có Cảng hàng không, xác định đối tượng hành khách được vận chuyển giai đoạn ban đầu, công tác phối hợp của các địa phương nhằm triển khai Quyết định số 1740 của Bộ Giao thông ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19… Trên cơ sở Quyết định số 1740 của Bộ Giao thông, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản xin ý kiến 21 tỉnh, thành phố có Cảng hàng không, sân bay về kế hoạch triển khai các đường bay nội địa thường lệ chở khách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19.

Theo đó, tính đến hết ngày 6/10/2021, Cục Hàng không Việt Nam đã tiếp nhận ý kiến trả lời bằng văn bản của 13 tỉnh, thành phố với các nhóm ý kiến chính: 6 tỉnh nhất trí với toàn bộ kế hoạch khôi phục vận tải hành khách trên các đường bay nội địa (Điện Biên, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Thanh Hóa và Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang); 4 tỉnh thống nhất từng phần kế hoạch (TP. Hồ Chí Minh, Đắk Lắc, Nghệ An và Thừa Thiên Huế); 3 tỉnh đề nghị chưa thực hiện Kế hoạch khôi phục vận tải hành khách trên các đường bay nội địa trở lại (Hà Nội, Hải Phòng, Gia Lai).

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đồng thuận về việc khai thác trở lại đường bay nội địa từ Điện Biên đi Hà Nội với tần suất, thời gian áp dụng, hãng khai thác như dự kiến tại Công văn số 4221/CHK-VTHK nhằm giúp địa phương phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Tuy nhiên, đồng chí lưu ý, trong quá trình khai thác, ngoài việc áp dụng các quy định tại Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 1740/QĐ-BGTVT ngày 30/9/2021 của Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng khai thác thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 do UBND thành phố Hà Nội và tỉnh Điện Biên ban hành. Các hãng khai thác phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên, Cảng Hàng không Điện Biên, Cảng vụ Hàng không tại Điện Biên trong việc tiếp nhận, đưa đón hành khách ra vào Cảng; các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với hành khách, tổ bay, nhân viên hàng không đảm bảo an toàn, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương./.

Nguyễn Tuyết - Tuyết Anh