Tổng kết phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”

Đăng ngày 26 - 10 - 2021

Sáng nay (26/10), Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức tổng kết phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, giai đoạn 2016 – 2021. Đến dự có các đồng chí: Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng 160 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 3.500 hội viên nông dân toàn tỉnh.

Đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Hội nghị.

5 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; sự phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện của các cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể tỉnh, Hội Nông dân tỉnh và hội nông dân các cấp không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức cơ sở hội và phát triển hội viên; tăng cường đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, với phương châm “Gần nhân dân, sát địa bàn, sâu sát cơ sở”; phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được triển khai sâu rộng. Đến nay, phong trào được duy trì và phát triển sâu rộng tới 129/129 cơ sở với 1.444 chi hội, thu hút trên 35.000 hộ nông dân đăng ký tham gia; qua bình xét toàn tỉnh có trên 3.000 hộ nông dân đạt tiêu chuẩn sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Hằng năm, có trên 1.000 hộ nông dân thoát nghèo và hàng trăm hộ trở thành hộ khá, giàu… Kết quả của phong trào đã khẳng định sức lan toả rộng khắp trong tất cả các lĩnh vực sản xuất hàng hoá nông, lâm, thuỷ sản, tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ, cơ bản đáp ứng được nhu cầu thực tiễn cuộc sống, tạo thế và lực cho người nông dân vươn lên thoát nghèo, góp phần quan trọng và thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xóa đói giảm nghèo, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Giai đoạn 2021 – 2026, Hội Nông dân tỉnh đề ra 6 mục tiêu; 7 nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Trong đó, phấn đấu mỗi năm tăng 2 – 3% số hộ nông dân đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; 100% cơ sở hội hướng dẫn, xây dựng mô hình kinh tế tập thể hoạt động có hiệu quả; hàng năm các cấp hội tổ chức phát động phong trào đến 100% - hội viên nông dân trong toàn tỉnh, vận động ít nhất 30% số hộ nông dân đăng ký thi đua thực hiện phong trào...

Tại hội nghị, một số đại biểu đã tham luận nhằm làm rõ những kết quả đạt được, bài học kinh nghiệm cũng như khó khăn, giải pháp để thực hiện hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Mùa A Sơn và Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính đã biểu dương, ghi nhận những kết quả của phong trào giai đoạn 2016 – 2021; đồng thời khẳng định những kết qủa đó là sự nỗ lực trong công tác lãnh đạo của các cấp hội nông dân, nỗ lực của từng hội viên, nông dân trong tỉnh cũng như sự quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện của các cơ quan, tổ chức đoàn thể trong tỉnh đối với công tác hội. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Mùa A Sơn đề nghị thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh và Hội nông dân các cấp tập trung thực hiện tốt 6 nhiệm vụ, như: Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh, nhất là cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 14 của tỉnh; triển khai thực hiện các chương trình hành động, đề án phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới; các cấp hội nông dân trong tỉnh cần làm tốt hơn nữa vai trò là cầu nối giữa nông dân với Nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp trong phát triển sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ nông dân. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trong giai đoạn tới.

Nhân dịp này, Hội Nông dân Việt Nam đã tặng Kỷ niệm chương Vì giai cấp nông dân Việt Nam cho 31 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng Khen cho 3 tập thể, 20 cá nhân; Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 – 2021./.

Nguyễn Tuyết - HNDT