Trồng cây vì sự phát triển bền vững

Đăng ngày 16 - 04 - 2018

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, trong những năm qua, Tết trồng cây đã trở thành nét đẹp văn hóa đầu Xuân, tạo sức lan tỏa sâu rộng ở các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Điện Biên. Hưởng ứng Tết trồng cây năm nay, Hội Nông dân xã Nà Nhạn được UBND xã giao trồng và chăm sóc 126 cây hoa Ban dọc quốc lộ 279 thuộc địa bàn xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên. Ngày 10/4/2018 Hội Nông dân xã đã vận động hội viên, nông dân trồng cây và giao cho các chi hội chăm sóc bảo vệ.

Trồng cây hoa ban tại nghĩa trang A1 ( ảnh minh họa)

Hiện nay, đất nước ta đang phải đối mặt với nhiều vấn đề của biến đổi khí hậu toàn cầu gây nên, như: nước biển dâng, thiên tai, bão lũ diễn biến bất thường, sức tàn phá ngày càng lớn, đe dọa cuộc sống con người. Ngoài ra, dưới tác động của phát triển kinh tế làm cho diện tích rừng, nhất là diện tích rừng nguyên sinh đang ngày càng thu hẹp vì vậy việc trồng cây, gây rừng và bảo vệ rừng đã trở thành nhiệm vụ cấp bách và có ý nghĩa chiến lược lâu dài đối với việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Điện Biên đã đưa hoạt động trồng cây đầu năm trở thành 1 hoạt động thường niên nhằm tạo sức lan tỏa sâu rộng ở các cơ sở Hội, trong cán bộ, hội viên nông dân trong phong trào trồng cây, gây rừng và bảo vệ rừng. Trong đó, đặc biệt chú trọng tới giải pháp trồng rừng thâm canh cây gỗ lớn nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả trồng rừng; đảm bảo thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường và phát triển du lịch sinh thái, phát huy vai trò phòng hộ, giảm thiểu tác hại do thiên tai gây ra. Hàng năm Hội Nông dân huyện đều có văn bản chỉ đạo các cơ sở Hội tuyên truyền vận động hội viên, nông dân tích cực trồng, chăm soc và bảo vệ rừng.

Nhờ những giải pháp đồng bộ và tích cực này, nên diện tích trồng rừng và trồng cây phân tán của huyện Điện Biên hàng năm đều đạt kế hoạch đề ra. Theo kế hoạch trồng cây, trồng rừng của UBND huyện Điện Biên, năm 2018, toàn huyện phấn đấu trồng mới 850 ha rừng; trong đó trồng mới 800 ha rừng sản xuất xuất tập trung ở hai xã Phu Luông và Mường Nhà, trồng mới 50 ha rừng phòng hộ tại các xã Mường Pồn, Nà Tấu, Nà Nhạn; đồng thời tổ chức bảo vệ tốt trên 68.000 ha rừng hiện có; chăm sóc trên 20.000 ha rừng trồng.

Hưởng ứng Tết trồng cây năm nay, xã Nà Nhạn đã phối hợp với Công ty cổ phần đường bộ 226 tổ chức Chiến dịch trồng trên 300 cây hoa Ban dọc quốc lộ 279 thuộc địa bàn xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên. Mục đích nhằm tuyên truyền, vận động các tầng lớp cán bộ, hội viên, nhân dân trong xã tích cực tham gia trồng cây, bảo vệ rừng, đem lại hiệu quả to lớn về kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Để đảm bảo cho cây sống, sinh trưởng và phát triển tốt, UBND xã Nà Nhạn đã giao cho các tổ chức Hội, đoàn thể, lực lương dân quân tự vệ, công an xã và các cơ quan, trường học và các thôn bản trên địa bàn về số lượng cây trồng, đoạn đường trồng cũng như có kế hoạch chăm sóc, bảo vệ để cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Có thể thấy, thời gian qua nhận thức của người dân công tác trồng rừng, trồng cây phấn tán đã được nâng cao, người dân tích cực nhận khoán khoanh nuôi bảo về rừng, PCCCR và trồng rừng kinh tế, trồng cây phân tán góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Điện Biên tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nhân dân tích cực khoanh nuôi bảo vệ rừng, khai thác triệt để quỹ đất còn trống để trồng rừng sản xuất, trồng cây phân tán trên các trục đường nhằm đảm bảo cân bằng sinh thái, sự đa dạng sinh học, duy trì sự phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn toàn huyện./.

Minh Thọ